Hỗ trợ trực tuyến
Ms Vinh - 0962.482.699Ms Vinh - 0962.482.699
Mr Hà - 0978 594 623Mr Hà - 0978 594 623
Mrs Thư - 0933.981.290Mrs Thư - 0933.981.290
0962.482.699
Máy in: In nhiệt barcode công nghiệp 11/21/2013 11:16:42 AM Máy in: In nhiệt barcode công nghiệp

Khác với các máy in văn phòng (máy in laser, máy in phun, máy in kim...) phục vụ cho nhu cầu in số lượng ít hoặc vừa phải nên có chi phí đầu tư thấp, nhưng giá thành sản phẩm in cao; các máy in công nghiệp được chế tạo cho mục đích in số lượng lớn nên giá thành sản phẩm in thấp nhưng đòi hỏi chi phí đầu tư ban đầu cao. Một trong những công nghệ in công nghiệp tiên tiến là công nghệ in nhiệt (thermal printing).

Hiện nay, công nghệ in nhiệt là công nghệ tốt nhất trong lĩnh vực in mã vạch (barcode) vì lĩnh vực này đòi hỏi hình ảnh in ra phải chính xác, chất lượng cao và nét. Các máy in nhiệt được thiết kế để in ra những chi tiết có độ sai số rất nhỏ và những vạch có độ rộng chính xác mà các thiết bị in và đọc mã vạch yêu cầu phải đạt tới.

Cơ chế hoạt động

Đa số máy in nhiệt có thiết kế nhỏ gọn như các máy in văn phòng, một số máy in nhiệt có kích thước lớn chuyên dùng cho các nhu cầu in ấn lớn. Những máy in này có các cổng giao tiếp RS-232, parallel, USB để nối với máy tính, ngoài ra một số máy cũng có cổng Ethernet và thiết bị wireless để kết nối với mạng có dây và không dây.

Một thành phần rất quan trọng trong máy in nhiệt đó là đầu in (printhead). Khi nhận được dữ liệu từ bo mạch điều khiển của máy in truyền đến, các điểm ảnh nhỏ xíu trên khắp bề mặt của đầu in sẽ được đốt nóng (ứng với những điểm ảnh cần in) hoặc để nguội (đối với những điểm ảnh không cần in) ứng với hình ảnh cần in. Quá trình này diễn ra rất nhanh và đó là lý do tại sao các máy in nhiệt có tốc độ in rất nhanh, sau đó mực sẽ được làm khô ngay tức khắc (đối với máy in truyền nhiệt dùng mực - ribbon dạng cuộn). Hiện nay có 2 loại đầu in: đầu in độ phân giải 203dpi và 300dpi. Ngoài ra, các nhà sản xuất đã nghiên cứu và chế tạo loại đầu in độ phân giải 600dpi dùng để in các mã vạch rất nhỏ trong tem (nhãn) của các thiết bị công nghiệp điện tử, vi điện tử.

Phân loại công nghệ in nhiệt 

Công nghệ in nhiệt có thể được chia thành 2 loại: in nhiệt trực tiếp (direct thermal printing) và in truyền nhiệt (thermal transfer printing).

Khác với những máy in văn phòng sử dụng giấy theo dạng tờ và hộp mực đi theo máy, máy in nhiệt sử dụng giấy và mực (ribbon) theo dạng cuộn được tháo lắp dễ dàng.

Công nghệ in nhiệt trực tiếp sử dụng nhiệt từ đầu in trực tiếp tác động lên giấy cảm nhiệt (tương tự loại giấy fax) để tạo ra nội dung cần in, không sử dụng ribbon.

Công nghệ in truyền nhiệt sử dụng nhiệt từ đầu in làm nóng chảy ribbon dính lên vật liệu cần in để tạo ra nội dung cần in. Hiện nay trên thị trường có 3 loại ribbon (một số hãng sản xuất còn gọi là foil): wax (sáp), resin (nhựa) và wax-resin (tổng hợp sáp-nhựa).

Máy inCông nghệ inTốc độ in tối đa 
(inches per second)
Độ phân giải đầu in 
(dots per inch)
Độ rộng đầu in 
(inches)
Độ rộng khổ giấy 
(inches)
Các cổng giao tiếp
Avery 64-05Direct/ Thermal Transfer12 ips300 dpi5.04”1” – 6.06”RS-232; parallel; USB; Ethernet; wireless
Datamax I-4208Direct/ Thermal Transfer8 ips203 dpi4.10”1” – 4.65”RS232; parallel; USB; Ethernet
Sato GL408eDirect/ Thermal Transfer10 ips203 dpi4.0”0.87” – 5.04”RS-232; parallel; USB; Ethernet; wireless
Zebra ZM400Direct/ Thermal Transfer10 ips203 dpi4.09”1” – 4.50”RS-232; parallel; Ethernet; wireless

Ưu và khuyết của từng công nghệ 

Mỗi công nghệ in nhiệt đều có ưu và khuyết điểm riêng. Do đó chúng ta cần biết rõ sự khác biệt giữa các công nghệ để có thể chọn lựa công nghệ in phù hợp với nhu cầu của mình.

Công nghệ in nhiệt trực tiếp có ưu điểm là không dùng ribbon nên tiết kiệm được chi phí mua ribbon. Tuy nhiên công nghệ này có khuyết điểm là hình ảnh in ra trên loại giấy cảm nhiệt dễ phai theo thời gian. Ngoài ra, nếu nhãn in bằng công nghệ này tiếp xúc nhiều với nhiệt độ cao, ánh sáng, một số chất xúc tác thì loại giấy này sẽ bị đen, dẫn đến chữ và mã vạch trên nhãn không đọc được. Do đó, công nghệ này chỉ được sử dụng để in nhãn dùng trong vận chuyển hàng hóa, thẻ khám chữa bệnh trong các bệnh viện, thẻ khách tham quan, biên lai thu tiền và các loại vé... 

Khuyết điểm duy nhất của công nghệ in truyền nhiệt là phải có chi phí cho ribbon. Công nghệ in truyền nhiệt được ứng dụng rộng rãi hơn công nghệ in nhiệt trực tiếp vì ngoài in được trên các loại giấy, nó còn có thể in trên một số chất liệu vải như polyester, polypropylen... Khi đầu in truyền nhiệt lên ribbon, mực sẽ bám lên chất liệu giấy hoặc vải để tạo nên các hình ảnh cần in. Khi đó mực bám dính trên chất liệu và trở thành một phần của chất liệu. Công nghệ này cho hình ảnh chất lượng và lâu bền hơn so với các công nghệ in khác. Công nghệ in truyền nhiệt được ứng dụng trong các lĩnh vực như nhận dạng sản phẩm (nhãn mã vạch); quản lý tài liệu, hồ sơ; quản lý kho...

Một số nhãn hiệu
• Avery Dennison: Avery 64-05
• Datamax: Datamax I-4208
• Sato: Sato GL408e
• Zebra: Zebra ZM400

Share |
Lên đầu trang